Đánh Giá Mặt Sân Tennis Chuyên Nghiệp Số 1 Tín Đồ Quần Vợt

Đánh Giá Mặt Sân Tennis Chuyên Nghiệp Số 1 Tín Đồ Quần Vợt

Đánh giá mặt sân tennis là việc làm quan trọng giúp trận bóng của các tuyển thủ diễn ra mượt mà, chuẩn xác nhất. Tuy nhiên ở các trận đấu tự phát, bạn cũng vẫn cần kiểm tra yếu tố này trước trận đấu. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ được các thông số cần thiết của một sân thi đấu tennis. Bởi vậy, OKVIP sẽ mang đến cho bạn các thông tin đó ngay sau đây.

Đánh giá mặt sân tennis cần chú ý những yếu tố gì?

Để đánh giá mặt sân tennis chuẩn xác, bạn cần xác định được loại sân mà mình chuẩn bị tham gia. Trong bộ môn quần vợt, các tuyển thủ chỉ sử dụng sàn tiêu chuẩn dành cho thi đấu nhưng thực tế vẫn có lựa chọn khác nếu bạn là một tay chơi nghiệp dư. Vậy nên, tùy thuộc vào sân mà bạn sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau để đưa ra nhận định.

Yếu tố quan trọng để đánh giá sàn tennis
Yếu tố quan trọng để đánh giá sàn tennis

Các yếu tố khi đánh giá mặt sân tennis chuẩn quốc tế

Một sân tennis tiêu chuẩn cần đáp ứng các yếu tố liên quan đến kích thước, chất liệu cấu thành. Cụ thể, đối với sân đấu đôi và đánh đơn sẽ cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

  • Đối với sàn đánh đơn: Kích thước chuẩn là 23,77 x 8,23m, chất liệu cấu thành có thể là cỏ, đất nền, bê tông phủ acrylic hoặc nhựa đường. Tuy nhiên, nếu thiết kế trong nhà thì vật liệu thường là thảm PVC hoặc sàn gỗ cứng.
  • Đối với sàn đánh đôi: Chất liệu tạo thành sẽ tương tự như sân đánh đơn nhưng kích thước tăng mạnh với chiều rộng lên đến 23.77 x 10.97m để phù hợp cho 4 người chơi.

Sàn tennis mini

Đánh giá mặt sân tennis mini thực tế bạn cũng chỉ cần quan tâm tới các yếu tố phía trên. Thông thường, loại sân này sẽ sử dụng cho các trận đấu nhỏ hoặc trẻ em. Bởi vậy, kích thước sẽ không đòi hỏi quá lớn, chỉ cần đạt đủ 18,2 x 6,4m là đạt tiêu chuẩn. Đối với chất liệu tạo thành cũng sẽ tương tự như một sân quần vợt cơ bản.

Đánh giá mặt sân tennis phù hợp với lối chơi của mỗi cá nhân

Sau khi nắm được thông tin liên quan đến các yếu tố cần thiết để đánh giá mặt sân tennis chuẩn xác. Bước tiếp theo, bạn sẽ phải phân biệt điểm khác giữa các loại chất liệu cấu thành để lựa chọn loại sàn phù hợp với lối đánh cá nhân. Mọi thông số như độ nảy, màu sắc, kích thước,… tất cả đều sẽ khiến trận đấu của bạn trở nên dễ dàng hoặc khó khăn hơn rất nhiều.

Dựa vào lối chơi để đánh giá một sân tennis
Dựa vào lối chơi để đánh giá một sân tennis

Độ nảy của bóng

Đối với độ nảy của trái bóng, nếu bạn thích các đường bóng xoáy cao thì nên lựa chọn mặt sân đất nện. Bởi lẽ, tại sân cỏ, bóng sẽ có tốc độ bay nhanh vì trượt trên cỏ trơn nên khả năng nảy sẽ vô cùng hạn chế. Thế nên, tùy thuộc vào lối đánh mà bạn nên chọn sân sao cho thích hợp để tăng cao xác suất chiến thắng.

Tốc độ di chuyển của bóng

Ngoài ra, chất liệu cấu thành cũng làm cho tốc độ di chuyển của bóng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây là đặc điểm để đánh giá mặt sân tennis có thích hợp với người chơi hay không. Nếu bạn thiên về các cú đánh uy lực, tốc độ cao thì sân cứng hoặc cỏ là lựa chọn tuyệt vời khi bóng chỉ mất đi khoảng 30% vận tốc ban đầu. Thay vào đó, với sân đất nện, con số tăng lên đến 44%.

Tốc độ di chuyển của bóng
Tốc độ di chuyển của bóng

Động tác đỡ bóng

Đánh giá mặt sân tennis phù hợp với lối chơi dựa vào việc xác định vị trí bóng rơi. Cụ thể tại sân đất nện, mọi người sẽ dễ dàng nhận định được yếu tố trên hơn khi sàn có phủ 1 lớp bụi khoảng 1cm không ảnh hưởng tới điểm tiếp xúc. Ngược lại đối với sân cỏ, nếu không may bóng chạm vào cọng cỏ cũng rất có thể khiến quỹ đạo bay bị chệch hướng khá nhiều.

Dựa vào cách thức di chuyển cá nhân

Điểm khác biệt lớn nhất giữa sàn đất và cỏ chính là ở cách thức di chuyển của người chơi. Thay vì dùng các bước chạy lớn, trượt dài như sân đất nện, mọi người nên sử dụng bước nhỏ giúp ổn định trọng tâm cơ thể. Từ đó đạt được hiệu quả cao trong các pha đánh bóng đồng thời nâng cao khả năng thắng trận.

Yếu tố màu sắc mặt sàn

Cuối cùng, yếu tố mà bạn cần chú ý chính là màu sắc của từng loại sân. Mỗi người đều có thị lực, phản xạ mắt khác nhau nên màu đặc trưng của mặt sàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của trận đấu. Bởi vậy, nếu muốn tăng xác suất thắng của bản thân, bạn có thể thử kiểm tra đôi chút xem mắt của mình nhạy cảm hơn với màu nào rồi mới lựa chọn loại sân phù hợp.

Yếu tố màu sắc mặt sàn
Yếu tố màu sắc mặt sàn

Như vậy, chắc hẳn bất cứ người chơi nào cũng có thể đánh giá mặt sân tennis chuẩn xác nhờ các kiến thức mà OKVIP chúng tôi cung cấp ở trên. Ngoài ra, các thông tin về sự khác biệt giữa các loại sân cũng đã được phổ biến vô cùng rõ ràng. Mong rằng mọi tín đồ của bộ môn quần vợt đều sẽ có được phút giây thi đấu kịch tính, đầy nhiệt huyết trên một sàn bóng tuyệt vời.

>>>Xem thêm: Lịch thi đấu Serie A – Tổng hợp kết quả giải VĐQG Ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *