Tin Tức Kinh Tế Thế Giới 2024 Mới Nhất: Giá Vàng Tăng Mạnh

Tin tức kinh tế thế giới 2024 mới nhất: Giá vàng tăng mạnh

Tin tức kinh tế thế giới 2024 những ngày qua liên tục biến đổi. Trong tuần vừa qua, thị trường vàng biến động mạnh cũng như tình hình các ngành khác điều chỉnh giá tạo nên một bức tranh kinh tế đầy biến động.

Thị trường vàng tăng mạnh (5/7)

Giá vàng đã có những biến động đáng kể trong nửa đầu năm 2024. Tin tức kinh tế thế giới 2024 trong tháng 7, giá vàng thế giới đã tăng lên mức 2.358,2 USD/ounce, cao hơn 25,62 USD/ounce so với tháng trước. Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm căng thẳng địa chính trị, lạm phát gia tăng và sự suy yếu của đồng USD.

Thị trường vàng tăng mạnh (5/7)
Thị trường vàng tăng mạnh (5/7)

Giá vàng trong nước tại Việt Nam cũng đang theo xu hướng tăng giống như trên thế giới. Giá vàng SJC trong nước dao động từ 74,98 đến 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), chênh lệch khoảng 4,3 triệu đồng/lượng so với quốc tế.

Tin tức kinh tế thế giới 2024 – Tỷ giá USD và ngoại tệ

Tỷ giá USD đã có những thay đổi khiến giới tài chính phải chóng mặt. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD tăng mạnh, giao dịch ở mức 25.756 – 25.826 đồng/USD. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo giảm tỷ giá trung tâm xuống còn 24.251 đồng/USD. Sự biến động của tỷ giá USD ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu và các hoạt động thương mại quốc tế.

Giá vé máy bay tăng cao – thách thức cho du lịch trong nước

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành hàng không Việt Nam đã phục vụ 38,1 triệu hành khách, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2023. Khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng hơn 44%, nhưng lượng khách nội địa chỉ đạt 17 triệu lượt, giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là giá vé máy bay tăng cao, chiếm 40-50% chi phí của các tour nội địa, khiến nhiều người Việt chuyển sang lựa chọn du lịch nước ngoài.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, số lượng du khách Việt Nam đến Hàn Quốc đã vượt qua con số 167.000, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2023. Việt Nam vẫn là quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu về số lượng du khách đến Hàn Quốc.

Các thị trường khác như Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể của du khách Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc đã trở thành điểm đến hàng đầu trong năm 2024, với các tour tham quan được đặt kín lịch từ đầu đến cuối tháng 7.

Giá vé máy bay tăng cao - thách thức cho du lịch trong nước
Giá vé máy bay tăng cao – thách thức cho du lịch trong nước

Có thể thấy rõ ràng việc giá vé máy bay tăng cao đã khiến nhiều người Việt Nam lựa chọn du lịch nước ngoài, làm giảm lượng khách nội địa. Bởi vậy để khai thác thị trường nội địa một cách bền vững, ngành hàng không và du lịch cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Tin tức kinh tế thế giới 2024 về thị trường nông sản

Năm 2024 đã chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý trong thị trường nông sản toàn cầu. Các mặt hàng như nho, tiêu, cà phê và lúa gạo đều có những biến động đáng kể về giá cả và sản lượng.

Việt Nam nhập khẩu nho tăng cao

Tin tức kinh tế thế giới 2024 liên quan đến xuất nhập khẩu. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong năm qua, Việt Nam đã chi 158,4 triệu USD để nhập khẩu nho, giảm 17,4% so với năm trước. Mặc dù Việt Nam có vùng trồng nho nổi tiếng tại Ninh Thuận, sản lượng trong nước vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, dẫn đến việc phải nhập khẩu lượng lớn nhỏ từ các nước khác.

Tin tức kinh tế thế giới 2024 về thị trường nông sản
Tin tức kinh tế thế giới 2024 về thị trường nông sản

Biến động giá tiêu

Thị trường hồ tiêu tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều biến động trong năm 2024. Giá tiêu đã giảm mạnh trong 3 ngày liên tiếp, dao động quanh mức 145.000 – 146.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo rằng trong trung và dài hạn, giá tiêu sẽ có xu hướng tăng vững chắc do nhu cầu tiêu thụ cao và nguồn cung hạn chế.

Giá cà phê tăng cao

Tin tức kinh tế thế giới 2024 Giá cà phê, đặc biệt là cà phê Robusta đã tăng mạnh trong năm 2024 do lo ngại về nguồn cung khan hiếm. Giá cà phê tại Việt Nam hiện ở mức 121.000 – 122.300 đồng/kg, trong khi giá cà phê Robusta tại London cũng tăng đáng kể, đạt mức 4.153 USD/tấn. Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi thời tiết bất lợi và nhu cầu tiêu thụ cà phê gia tăng trên toàn cầu.

Giá lúa gạo tăng nhẹ

Thị trường lúa gạo tại Việt Nam ghi nhận những biến động tích cực trong năm 2024. Giá gạo nguyên liệu và thành phẩm đều tăng nhẹ, trong khi giao dịch trên thị trường xuất khẩu duy trì ổn định. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện dao động ở mức 470 – 572 USD/tấn, tùy theo chất lượng.

Giá lúa gạo tăng nhẹ
Giá lúa gạo tăng nhẹ

Trên đây là tổng hợp tin tức kinh tế thế giới 2024 nóng hổi nhất những ngày qua. Các bạn đừng quên truy cập website OKVIP của chúng tôi để nắm thêm được những thông tin mới nhất về nền kinh tế nước nhà cũng như quốc tế nhé!

>>>Xem thêm: Lan Tỏa Giá Trị Văn Hóa – Truyền Thống Bản Sắc Của Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *